x

Tại sao phải chọn ly rượu vang thích hợp?

Tại sao phải chọn ly rượu vang thích hợp?

Việc chọn ly sẽ giúp tăng cảm nhận về hương vị. Trước khi uống rượu thì chúng ta sẽ ngửi để cảm nhận trước, cảm nhận rồi mới thưởng thức thì sẽ ngon hơn.

Ly uống rượu ảnh hưởng trực tiếp tới cách cảm nhận từng loại vang. Theo đó, chọn ly rượu vang càng chuẩn thì việc thưởng thức sẽ càng trở nên thú vị và trọn vẹn hơn.

Thưởng thức rượu vang không chỉ bằng vị giác (hương thơm và mùi vị) mà còn bởi thị giác. Chọn ly uống vang đẹp và thích hợp sẽ khiến người thưởng thức thấy hào hứng hơn.

Các phần của ly rượu vang

Một chiếc ly rượu vang gồm có những phần sau:

  • Chân ly (The Foot): Giúp ly đứng thẳng.
  • Phần thân (The Stem): Chỗ để tay cầm ly rượu mà không làm nhiệt truyền vào rượu chứa trong bầu, đồng thời không bị hằn dấu vân tay trên bầu rượu, nhìn đẹp mắt hơn.
  • Bầu chứa rượu (The Bowl): Có rất nhiều kiểu dáng bầu để chứa rượu khác nhau. Bầu ly rượu vang thông thường có hình dạng được vuốt lên phía trên, hình búp chụm lại và miệng thường sẽ hẹp hơn phần đế bầu. Hình dạng như vậy giúp cho mùi vị của rượu có thể tập trung và hướng thẳng tới mũi, miệng của người uống.
  • Phần viền quanh miệng ly rượu (Rim): Yêu cầu đặt ra cho phần viền quanh miệng ly rượu vang là phải mang đến cho người uống cảm nhận được đầy đủ mùi vị của rượu. Viền miệng mỏng sẽ dễ dàng cảm nhận hương vị của rượu khi chỉ cần nhấp một chút. Một chiếc ly uống rượu vang “đạt chuẩn” thì phần viền sẽ được “cắt” bằng laser, nó sẽ mỏng và tròn đều, trơn tru, giúp cho rượu dễ dàng đưa vào miệng. Với chiếc ly vang không đủ tiêu chuẩn thì quanh miệng ly có đường viền gờ lên, điều này sẽ làm người sử dụng bị hạn chế cảm nhận mùi vị của rượu.

5 loại ly rượu vang phổ biến hiện nay

Dưới đây là 5 loại ly rượu vang phổ biến hiện nay bạn có thể tham khảo để lựa chọn sao cho thích hợp.

Ly uống vang đỏ

Rượu vang đỏ được phục vụ tốt nhất với những loại ly to. Bầu ly thường đầy và tròn với độ phình ra lớn hơn những loại ly khác nhằm cho phép người dùng đưa cả mũi vào trong giúp cảm nhận đầy đủ mùi vị của rượu. Loại ly bầu kiểu này có tính đặc trưng vì nó sẽ giúp hòa trộn mùi vị và hương thơm của rượu vang. Ngoài ra, bề mặt rượu trong bầu tiếp xúc với không khí lớn để chắc chắn là hương vị của nó sẽ đi thẳng tới mũi người sử dụng.

Ly uống loại rượu vang đỏ thường là ly Bordeaux có dáng cao hơn, bầu chứa rượu không quá phình to, được thiết kế cho những loại vang đỏ mạnh và đậm như Cabernet và Merlot.

Ly uống vang trắng

So với vang đỏ, thì người ta thường thưởng thức vang trắng ở nhiệt độ lạnh hơn nên bầu ly nhỏ, thon hơn giúp giữ lạnh tốt hơn. Ngoài ra chúng cho phép mùi vị dễ dàng thoát ra mà vẫn giữ trọn vẹn hương vị của rượu.

Loại ly để phục vụ rượu vang trắng trẻ thường có độ phình hơi lớn hơn một chút sẽ giúp rượu dễ dàng chạm tới đầu và hai bên lưỡi của người uống sẽ cảm nhận được vị ngọt của rượu.

Loại ly phục vụ rượu vang trắng lâu năm thường có dáng cao và đứng thẳng hơn làm cho mùi vị của rượu luồn vào sâu bên trong lưỡi giúp người sử dụng cảm nhận mùi vị của rượu đậm đà hơn.

Ly uống rượu vang nổ, vang sủi

Ly uống vang sủi thậm chí còn có bầu thẳng đứng, nhỏ hơn cả vang trắng, và dáng cao.

Lý do là vì vang sủi được dùng ở nhiệt độ lạnh hơn cả vang trắng; trong vang sủi có nhiều sủi tăm, việc lựa chọn dáng ly như vậy giúp sủi tăm được giữ trong ly lâu hơn (ít tiếp xúc với không khí vì ly nhỏ), khi rót thì sủi tăm hiện ra đẹp mắt hơn.

Ly uống rượu vang hồng

Tương tự như vang trắng, vang hồng thường được dùng ở nhiệt độ lạnh và mang mùi hương thanh mát cùng vị chua dịu nhé, thế nên để dùng vang hồng ngon chúng ta có thể dùng cùng loại ly với rượu vang trắng

Ly uống rượu tráng miệng

Tráng miệng người ta thường sử dụng các loại rượu mạnh. Ly uống rượu mạnh rất khác biệt so với ly uống rượu vang thông thường để người thưởng thức có thể cảm nhận hương vị nồng nàn cách tuyệt vời.

Bài viết liên quan:

Rượu vang mở nắp bảo quản được bao lâu?

Rượu vang sủi 3-5 ngày trong tủ lạnh với sự trợ giúp của wine stopper (nút chặn rượu) là thời gian mà rượu vang sủi có thể sử dụng được sau khi mở nắp. Nguyên nhân là rượu vang sủi thường đánh mất các bọt sủi rất nhanh sau khi được mở nắp. Những loại vang sủi được sản xuất theo phương pháp truyền thống (traditional method) như Cava và Champagne thường để được lâu hơn loại vang sủi sản xuất bằng phương pháp bể chứa (tank method) như Prosecco. Nguyên nhân là bởi Cava và Champagne chứa nhiều áp suất...

Hướng dẫn bảo quản rượu vang đúng cách

Nhiệt độ bảo quản rượu vang 13 độ C, tương đương 55 độ F là nhiệt độ lý  tưởng để lưu giữ mọi dòng vang. Nếu không duy trì được nhiệt độ lý tưởng, 10-20 độ C cũng là nhiệt độ cho phép để bảo quản rượu vang, với nhiệt độ càng cao, rượu càng trưởng thành nhanh hơn. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng nhiệt độ luôn được duy trì ổn định, do rượu cũng cần yên tĩnh và không thích những dao động mạnh. Ánh nắng mặt trời Ánh nắng mặt trời là một trong những tác nhân chính gây biến...

Những điều cần biết về cặn rượu vang

Cặn rượu vang có nguy hiểm không? Bạn thấy những cặn nhỏ li ti trong ly vang đỏ và điều này khiến bạn bận tâm? Những tinh thể trong ly vang trắng liệu có nguy hiểm hay ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Liệu có an toàn không khi bạn uống một ly vang có quá nhiều cặn? Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm nhé, câu trả lời cho các câu hỏi trên là “không”. Những cặn bạn thường thấy ở đáy ly vang hoàn toàn vô hại. Chính vì thế, nếu như bạn vô tình cảm nhận được...

Danh mục Hot Danh mục Hot

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

© 2023 Bản quyền thuộc về Ladofoods .
Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng
Japan